Chùa Sắc Tứ Khải Đoan Đắk Lắk | Ngôi chùa cổ đẹp mê lòng người

chùa sắc tứ khải đoan 👁 191 lượt xem
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất nơi đây. Vẻ đẹp cổ kính nhưng hợp thời thu hút nhiều khách du lịch đến nơi đây.

Sơ lược về chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk

Tọa lạc tại số 117 đường Phan Bội Châu, phường Thống Nhất, chùa sắc tứ Khải Đoan là một ngôi chùa cổ lớn nhất tại thành phố Buôn Ma Thuột và toàn tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây lưu lại rất nhiều dấu ấn không chỉ về phật giáo mà còn là điểm nhấn đặc biệt về lịch sử. Đây không chỉ là ngôi chùa đầu tiên của tổ chức Phật giáo tại Đắk Lắk mà còn là ngôi chùa cuối cùng ở Việt Nam được phong sắc tứ của chế độ phong kiến.

chùa sắc tứ khải đoan

Tên gọi của chùa được đặt từ tên vua Khải Định và hoàng thái hậu Đoan Huy. Ngoài ra, chùa còn có tên là Sắc tứ Khải Đoan tự, chùa Lớn hay chùa Tỉnh Hội. Ngôi chùa được xây từ năm 1951 với hai phần chính là hậu tổ và nhà giảng, mãi đến đến năm 1953 chùa bắt đầu xây dựng phần chánh điện. Kiến trúc này được duy trì đến ngày nay.

Nét kiến trúc độc đáo của chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk

Kiến trúc của chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk được thiết kế theo lối kiến trúc nhà rường Huế kết hợp  với phong cách nhà sàn Tây Nguyên. Chùa có pha lẫn một ít kiến trúc hiện đại vì quá trình xây vào năm 1951, khi văn hóa phương Tây đã xâm nhập vào Việt Nam khá lâu. Chùa có tông màu nâu vàng chủ đạo tạo nên sự cổ kính, nền nã mà vô cùng ấn tượng đối với du khách đến thăm.

chùa sắc tứ khải đoan

Từ xa, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn thể ngôi chùa với kiến trúc đặc biệt. Mái của ngôi chùa là mái ngói cong cong, mềm mại, hài hòa với cảnh vật xung quanh tạo nên khung cảnh tuyệt diệu. Cũng như các ngôi chùa khác, chùa sắc tứ Khải Đoan Đắk Lắk phía trước là cổng tam quan, tiếp đến là chính điện, còn phía sau là hậu tổ.

Điểm đáng chú ý là phần cột trong chính điện đều được làm từ gỗ lim làm chúng ta thấy thêm phần vững chãi. Chánh điện nổi bật với tượng Phật Thích Ca uy nghi cùng với một chiếc chuông đồng lớn. Theo như các chư tăng ở chùa cho biết, tượng Phật này được chế tác bằng đồng, cao 1,1m, đài sen được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tỉ mỉ, công phu. Còn chiếc chuông đồng cao tới 1,15m do các nghệ nhân ở kinh thành Huế đúc vào năm 1954. Ngoài ra, chùa còn có điện thờ Quan Âm Bồ tát được xây bên cạnh với hình lục giác.

Hiện nay, rất nhiều du khách đến tham quan, lễ Phật. Cũng chính vì lý do này nơi đây đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khi đến du lịch thành phố Buôn Ma Thuột. Có một lưu ý với du khách là khi muốn vào chiêm bái, lễ Phật, mọi người phải bỏ giày để giữ sự tôn nghiêm cũng như vệ sinh sạch sẽ cho nhà chùa nhé.

Tham khảo các địa điểm du lịch khác tại: Homestay Đăk Lăk

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
0 Shares
Categories :